Đại sứ Ted Osius: Cơ hội đầu tư vào Hoa Kỳ là vô tận

Ngày Đăng : 29/05/2017 - 4:08 PM


 

Hoa Kỳ và Việt Nam có quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ. Chúng tôi rất muốn thấy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng trưởng. Trong khi đó, FDI cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, tạo việc làm, thúc đẩy đổi mới và tăng cường xuất khẩu.

 

Thêm vào đó, FDI chảy vào Hoa Kỳ giúp tạo ra sự cân bằng trong các mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Hoa Kỳ đã một lần nữa được cho là điểm đến số một trên thế giới về FDI trong năm thứ 5 liên tiếp và luôn nằm trong nhóm có xếp hạng tốt nhất về chỉ số thuận lợi cho kinh doanh.

 

Tuy nhiên, khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển, Hoa Kỳ phải tích cực cạnh tranh để giữ và thu hút đầu tư mới. Thông thường, việc thu hút đầu tư nước ngoài được quản lý ở cấp bang. Điều này đã thay đổi một vài năm trước đây, khi chính phủ liên bang bắt đầu có vai trò tích cực hơn trong việc tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng.

 

Năm 2014, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị SelectUSA nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, các văn phòng phát triển kinh tế của bang cũng rất năng động trong việc giúp các công ty nước ngoài hiểu rõ hơn về những khía cạnh thực tiễn của việc đầu tư vào Hoa Kỳ. Chính quyền vẫn đang tiếp tục nỗ lực này, vì nó thúc đẩy các mục tiêu tương tự trong những chính sách của chính quyền mới.

 

Đánh giá của ông về tình hình hiện tại và triển vọng đầu tư của Việt Nam vào Hoa Kỳ?

 

Khi xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tiếp tục phát triển, FDI của Việt Nam sang Hoa Kỳ cũng sẽ đi theo chiều hướng đó. Năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu trên 42 tỷ USD hàng hóa sang Hoa Kỳ và trở thành nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ 12 của Hoa Kỳ. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhận thấy những lợi ích kinh tế khi tiến hành sản xuất hoặc lắp ráp ở các thị trường xuất khẩu hàng đầu của họ, vì có thể tiết kiệm được chi phí vận chuyển và thuế quan.

 

Hoa Kỳ là môi trường rất thân thiện với doanh nghiệp, vì văn hoá kinh doanh của Hoa Kỳ khuyến khích tự do kinh doanh và cạnh tranh. Hoa Kỳ cũng có nền dân chủ ổn định với một hệ thống luật pháp minh bạch và có thể dự báo, trong đó tất cả các công ty - bất kể đến từ quốc gia nào - đều cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

 

Vậy Hoa Kỳ muốn thu hút các loại hình đầu tư nào từ Việt Nam và tại sao?

 

Chúng tôi có một nền kinh tế mở, nơi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều có những cơ hội tốt. Tại Hội nghị SelectUSA vào tháng 6 tới, các nhà đầu tư Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu cách đầu tư tại Hoa Kỳ, đồng thời tiếp cận các đại diện từ 50 bang của Hoa Kỳ trong các ngành công nghiệp từ công nghiệp ô tô đến hàng tiêu dùng, từ bán lẻ và hàng dệt may, đến du lịch và lữ hành. Các cơ hội đều là vô tận. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Hội nghị tại www.selectusa.gov. Nếu các bạn đang cân nhắc việc đầu tư vào Hoa Kỳ, thì nên đăng ký tham gia sự kiện này.  

 

Theo ông, điều gì có thể làm cho đầu tư của Việt Nam vào Hoa Kỳ khác biệt với đầu tư từ các quốc gia khác?

 

Việt Nam không chỉ có nền văn hóa hấp dẫn, lịch sử lâu đời và thú vị, mà từ góc độ kinh tế, Việt Nam còn có những người dân chăm chỉ, hòa đồng và thân thiện. Người Việt Nam có ý chí mạnh mẽ để vươn tới thành công. Điều này sẽ đem lại nhiều giá trị cho những cộng đồng kinh doanh tại Hoa Kỳ.

 

Ông kỳ vọng gì về đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian tới? Ông có nghĩ rằng, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam như mong đợi?

 

Với sức mạnh ngày càng gia tăng của mối quan hệ song phương giữa hai nước và các nỗ lực không ngừng của Thương vụ Hoa Kỳ với những công ty Hoa Kỳ mong muốn kinh doanh tại Việt Nam, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, nếu Hoa Kỳ vươn lên vị trí hàng đầu trong số các nước đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên, như tôi đã lưu ý trước đây, thu hút FDI là một quá trình cạnh tranh và Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục đạt những bước tiến trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa.

 

Thanh Tùng

Bài viết liên quan

di-lao-dong-pho-thong-sang-my-co-duoc-mang-theo-con-cai-hay-khong

Đi lao đông phổ thông sang Mỹ có được mang theo con cái hay không?

Ngày Đăng : 17/09/2018 - 10:51 AM

LS Khanh Phạm tư vấn di trú Mỹ về diện visao EB3, sang Mỹ làm việc lao động phổ thông.
thong-tin-cap-nhat-visa-l1-thang-112017-mot-gia-dinh-duoc-so-di-tru-my-chap-thuan

Thông tin cập nhật Visa L1 tháng 11/2017 - Một gia đình được Sở di trú Mỹ chấp thuận

Ngày Đăng : 18/01/2018 - 11:05 AM

Trong tháng 11/2017, một gia đình đã được sở di trú Mỹ phê duyệt I-797 và đã hoàn thành thủ tục phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam.
song-o-my-kho-hay-de

Sống ở Mỹ khó hay dễ?

Ngày Đăng : 08/01/2018 - 11:10 AM

Nếu nói sống ở Mỹ khó hay dễ, thì câu trả lời là không khó nhưng cũng không dễ. Ở đâu cũng vậy, dù là Mỹ, Việt Nam hay bất cứ nơi nào bạn cũng cần..
7-loi-ich-khi-so-huu-visa-l1

7 LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU VISA L1

Ngày Đăng : 05/01/2018 - 8:44 AM

Gần đây, Visa L1 là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Vì sao Visa L1 đã trở thành tâm điểm trong thị trường Visa hiện nay cho doanh nhân có nhu cầu mở..
4-yeu-cau-khi-nop-don-xin-dau-tu-va-mo-cong-ty-tai-hoa-ky

4 YÊU CẦU KHI NỘP ĐƠN XIN ĐẦU TƯ VÀ MỞ CÔNG TY TẠI HOA KỲ

Ngày Đăng : 02/01/2018 - 11:26 AM

Hiện nay, hình thức đầu tư, mở doanh nghiệp tại Mỹ đồng thời nhận thẻ xanh cho cả gia đình được nhiều người quan tâm. Sau đây là một số yêu cần quan..
quyen-loi-khi-co-visa-l1

QUYỀN LỢI KHI CÓ VISA L1

Ngày Đăng : 30/12/2017 - 11:35 AM

Khi sỡ hữu Visa L1 thì bạn và gia đình có thể hưởng mọi quyền lợi như mọi công dân Mỹ
l1-con-duong-nhap-cu-my-it-nguoi-biet

L1 - CON ĐƯỜNG NHẬP CƯ MỸ ÍT NGƯỜI BIẾT

Ngày Đăng : 30/12/2017 - 9:22 AM

Việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và ổn định cuộc sống của cả gia đình tại Mỹ không còn là khó khăn đối với doanh nhân Việt Nam khi biết chương trình..
chuong-trinh-dau-tu-eb5-gia-han-den-22122017

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB5 GIA HẠN ĐẾN 22.12.2017

Ngày Đăng : 11/12/2017 - 8:51 AM

Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Hạ viện, Rodney Frelinghuysen đã đưa ra đề xuất về việc gia hạn Nghị quyết đến ngày 22 tháng 12 năm 2017. Dự kiến ​​rằng dự..
texas-vietnam-chamber-tai-su-kien-hoi-ngo-dinh-cao-2017

TEXAS VIETNAM CHAMBER TẠI SỰ KIỆN HỘI NGỘ ĐỈNH CAO 2017

Ngày Đăng : 29/08/2017 - 4:09 PM

Phòng Thương mại Texas Việt Nam vinh dự là nhà tài trợ Bạc tại sự kiện Hội ngộ đỉnh cao 2017. Đồng thời tạo cầu nối cho các thành viên trong BNI nói chung..
tai-sao-la-texas

TẠI SAO LÀ TEXAS?

Ngày Đăng : 23/08/2017 - 9:14 AM

Bà Cathy Nguyễn - Chủ tịch Phòng Thương mại Texas Việt Nam trả lời phỏng vấn trên Today TV.
Facebook chat