SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA EB5 VÀ VISA L1

Ngày Đăng : 29/03/2017 - 1:38 PM


SỰ KHÁC NHAU GIỮA VISA EB5 VÀ VISA L1 – THÔNG TIN QUAN TRỌNG

 

CHO DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO MỸ VÀ CÓ Ý ĐỊNH LẤY THẺ XANH

 

 

Soạn bởi: Luật sư di trú Wilka Toppins - Ban cố vấn phòng thương mại Texas Vietnam

 

 

Visa EB5 và Visa L1 là hai loại Visa dành cho doanh nghệp Việt Nam muốn đầu tư cũng như mở rộng thị trường tại Mỹ.

 

Bài viết sau sẽ nêu ra những điểm giống và khác nhau giữa hai loại Visa này và sẽ rất cần thiết nếu bạn có ý định mở công ty tại Mỹ đồng thời nhận được thẻ Xanh cho cả gia đình.

 

Nhìn chung, Visa EB5 và Visa L1 có một số điểm tương tự nhau:

-Cả  2 đều là hình thức thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Mỹ.

-Cả 2 đều tạo ra một thực thể kinh doanh mới (đầu tư, mở công ty con tại Mỹ).

-Gia đình vợ/chồng con của đương đơn sẽ được sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ.

-Tạo công ăn việc làm cho công nhân Mỹ.

 

Nhưng, Visa EB5 và Visa L1 có những điểm khá khác nhau cần được phân tích và hiểu rõ.

 

Đối với Visa L1 cho phép các công ty nước ngoài chuyển các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành cấp cao sang các cơ quan của Hoa Kỳ để có vị trí quản lý hoặc điều hành cấp cao, đồng thời cho phép các công ty chuyển hóa cũng như chuyển giao các hoạt động kinh doanh, sản xuất, thương mại.

 

Visa EB-5 dành cho cá nhân người nước ngoài đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới ở Hoa Kỳ nhằm kích thích đầu tư và tăng cường tạo việc làm ở Mỹ

 

 

 

 

 

Cụ thể như sau:

 

 

TIÊU CHÍ EB5

L1 (thẻ xanh EB1C)

1. CƠ CẤU KINH DOANH

- Là hình thức đầu tư của một CÁ NHÂN vào một doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

- Cá nhân (người xin Visa EB5) không cần liên kết với công ty nước ngoài mà họ sẽ đầu tư.

- Cá nhân là người vừa yêu cầu cấp Visa EB5 và vừa là người thụ hưởng.

- Là hình thức đầu tư từ công ty từ Việt Nam sang Hoa Kỳ (mở công ty con, chi nhánh).

- Đồng thời chuyển quyền điều hành (các lãnh đạo cấp cao) từ Việt Nam sang Hoa Kỳ làm việc và sinh sống.

-Pháp nhân ở Hoa Kỳ (công ty ở Hoa Kỳ)  là người yêu cầu và người nhận chuyển nhượng (người xin Visa L1)  là người thụ hưởng.

- Doanh nghiệp ở Việt Nam phải được thành lập và hoạt động ít nhất một năm trước khi xin Visa L1.
2. KINH PHÍ VÀ SỐ TIỀN CẦN ĐẦU TƯ

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ sẽ xem xét kỹ lưỡng, nghiêm ngặt về số tiền mà bạn sẽ đầu tư,  vì mục đích của hình thức này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Mỹ đồng thời tạo việc làm cho công dân Mỹ nên bạn phải chứng minh số tiền đầu tư của mình là “sạch”.

- Số tiền đầu tư của chương trình này ít nhất  500.000 đô la Mỹ (đối với những vùng chỉ định) và 1.000.000.000 đô la với bất kỳ nơi nào. (có thể sẽ tăng vào thời gian tới)

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ thường xem xét về những vấn đề ban đầu của công ty ở Việt Nam và công ty mở rộng tại M như kế hoạch kinh doanh (Business Plan), loại hình kinh doanh, giấy tờ chứng minh việc kinh doanh của bạn là thật, luân chuyển vốn đầu tư từ công ty mẹ (ở Việt Nam) sang công ty con (ở Hoa Kỳ).

-Không yêu cầu quá nghiêm ngặt về số vốn đầu tư, vì phụ thuộc vào hình thức kinh cũng như quy mô hoạt động của doanh nghiệp sẽ cần khoảng vốn thích hợp để trang trải kinh phí cho công ty mới.
3. ĐÁNH GIÁ LẠI CỦA SỞ NHẬP TỊCH VÀ DI TRÚ HOA KỲ

- Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)  tập trung vào việc số tiền đầu tư của bạn là thật (không xuất phát từ những khoản bất chính, trái pháp luật).

- Bên cạnh là việc bạn có tạo ra được việc làm cho ít nhất 10 công việc (full time) cho công dân Mỹ hay không?

-Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ quan tâm đến hoạt động kinh doanh cũng như cấu trúc doanh nghiệp của công ty của bạn khi hoạt động tại Mỹ.

- Khi bắt đầu hoạt động bạn phải thuê ít nhất 5-7 công nhân (full time) để đáp ứng nhu cầu tạo việc làm cho công dân Mỹ.

-Hoạt động kinh doanh của bạn phải đem lại một khoản doanh thu nhất định. (có thể lãi/lỗ)
4. VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA CÁ NHÂN XIN VISA

- Bạn sẽ không phải tham gia vào việc điều hành, quản lý công ty mà bạn đầu tư.

-Bạn phải sinh sống tại Mỹ.

-Vị trí của cá nhân ở công ty tại Mỹ sẽ là quản lý hoặc điều hành: điều hành doanh nghiệp, chiến lược hoạt động của danh nghiệp, quản lí nhân viên cấp dưới,vv

-Bạn có thể ra vào Mỹ, về Việt Nam bất cứ khi nào bạn muốn và sẽ không ảnh hưởng đến việc xin cấp thẻ xanh của bạn sau này.
5. NĂNG LỰC - Không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp.

-Bạn là nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao của công ty.

-Không yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm bắt buộc, nhưng bạn phải đủ điều kiện thích hợp để giữ những vị trí trên.

6. GIẤY TỜ BẮT BUỘC

- Các giấy tờ, bằng chứng, tài liệu chứng minh việc đầu tư từ nguồn vốn hợp pháp.

-Bên cạnh đó, cung cấp những giấy tờ cho thấy tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ.

-Các bằng chứng về vị trí, chức vụ của việc quản lý và điều hành

-Mối liên quan giữa công ty tại Việt Nam và công ty sẽ được mở tại Mỹ.

-Giấy tờ chứng minh hoạt động của công ty tại Việt Nam (Báo cáo kế quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo thuế, hóa đơn, chứng từ, ảnh công ty...). Công ty bạn kinh doanh càng lâu và có giao dịch càng nhiều thì càng tốt.

-Cơ cấu hoạt động của công ty tại Việt Nam.
7. THẺ XANH CÓ ĐIỀU KIỆN VÀ THẺ XANH VĨNH VIỄN

-Bạn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện (2 năm) trước khi được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

-Sau khi làm thủ tục xin cấp thẻ xanh, bạn sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn không cần thông qua thẻ xanh có điều kiện.

-Khả năng trở thành công dân Mỹ sẽ cao hơn.
8. YÊU CẦU CỦA  CÔNG TY TẠI MỸ -Bạn có thể tạo ra 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho công dân Mỹ. -Bạn đã thiết lập một cấu trúc công ty và những cá nhân được cấp Visa L1 giữ các chức vụ quản lí, điều hành doanh nghiệp.
 
 

Trên đây là những so sánh cụ thể và chính xác nhất về 2 hình thức đầu tư tại Mỹ đồng thời nhận thẻ xanh cho cả gia đình. Mặt khác, Visa L1 và Visa EB-5 đều liên quan đến các vấn đề kinh doanh và thủ tục pháp lý phức tạp, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cũng như tìm hiểu kỹ hơn về loại hình này.

 

Xem thêm:

Những điều cần biết về Visa L1

Chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và Visa 

 

 

 

 

 

 

 

Để biết thêm thông tin về Đầu tư và Visa di trú, vui lòng truy cập:

Email:lee.nguyen@texaschamber.vn

Sđt: (+84) 945 68 77 68 (Lee) Hay đi công tác, nếu gọi không nhấc máy xin hãy để lại tin nhắn.

 

 

Nhập thông tin Lee sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất:

* indicates required

Bài viết liên quan

hot-rhino-pro-tro-lai-viet-nam-dinh-cu-my-voi-lai-suat-len-den-15

HOT: Rhino Pro trở lại Việt Nam - Định cư Mỹ với lãi suất lên đến 15%

Ngày Đăng : 05/02/2018 - 12:20 PM

Sau thành công của 2 gia đình được Sở di trú chấp thuận thông qua chương trình hợp tác cùng Rhino và nhận thẻ xanh Mỹ. Lần này, Tập đoàn Rhino-Pro quay trở..
huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-gia-han-visa-my-nam-2018

Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn visa Mỹ năm 2018

Ngày Đăng : 31/01/2018 - 4:24 PM

Vừa qua, chính sách thị thực của Mỹ đã có những thay đổi đáng lưu tâm. Nếu như kế hoạch du học Mỹ của bạn đang đến gần, hãy tham khảo kĩ lưỡng..
dieu-kien-de-nop-don-xin-the-xanh-sau-khi-co-visa-l1

Điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh sau khi có Visa L1

Ngày Đăng : 31/01/2018 - 3:40 PM

Để lấy thẻ xanh EB-1C khi đã có Visa L1. Các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cần
mo-cong-ty-tai-my-lay-visa-l1

MỞ CÔNG TY TẠI MỸ LẤY VISA L1

Ngày Đăng : 30/01/2018 - 4:08 PM

Mô hình hợp tác kinh doanh với Rhino Pro Mobile là mô hình kinh doanh tại Mỹ phù hợp lấy VISA L1 hiệu quả nhất cho doanh nghiệp tại Việt Nam.
nhung-dieu-nen-biet-ve-visa-nhap-canh-hoa-ky

Những điều nên biết về Visa Nhập cảnh Hoa Kỳ

Ngày Đăng : 30/01/2018 - 3:05 PM

Thị thực cho phép một người không di dân đi đến một cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ (ví dụ như sân bay) và tự hiện diện cho một Kiểm tra viên Nhập cư Hoa..
nhung-phuc-loi-xa-hoi-tai-hoa-ky

Những phúc lợi xã hội tại Hoa Kỳ

Ngày Đăng : 29/01/2018 - 4:08 PM

Phúc lợi xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ tương đối hoàn thiện. Chế độ phúc lợi xã..
rhino-pro-lay-the-xanh-my-va-nhan-lai-suat-len-den-15

RHINO PRO – LẤY THẺ XANH MỸ VÀ NHẬN LÃI SUẤT LÊN ĐẾN 15%

Ngày Đăng : 25/01/2018 - 3:09 PM

Lãi suất năm thứ hai trên giá trị của xe nhượng quyền trở đi đến năm thứ 5: 15% đảm bảo trong hợp đồng. (chỉ duy nhất tại Texas Vietnam Chamber)
l1-visa-dinh-cu-my-nhanh-chong

L1 - VISA ĐỊNH CƯ MỸ NHANH CHÓNG

Ngày Đăng : 25/01/2018 - 1:56 PM

Hiện nay, L1 trở thành loại Visa định cư Mỹ nhanh chóng và có nhiều ưu điểm so với các chương trình khác
thong-tin-cap-nhat-visa-l1-thang-12018-them-mot-gia-dinh-duoc-so-di-tru-my-chap-thuan

Thông tin cập nhật Visa L1 tháng 1/2018 - Thêm một gia đình được Sở di trú Mỹ chấp thuận

Ngày Đăng : 23/01/2018 - 8:20 AM

Trong tháng 1/2018, một gia đình đã được sở di trú Mỹ phê duyệt I-797 và đã hoàn thành thủ tục phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam.
Facebook chat